Chế độ bảo hiểm và quyền lợi của người lao động ở Nhật Bản

Người lao động có nhu cầu trở thành thực tập sinh tại Nhật Bản, điều các bạn quan tâm là lương thực lĩnh, số tiền mà các bạn nhận được sau khi trừ đi hết các khoản chi phí theo luật lao động Nhật Bản và các khoản sinh hoạt phí cơ bản hàng tháng. Vậy các bạn biết gì về quyền lợi và nghĩa vụ của các bạn? Những khoản chi phí phải trừ hàng tháng là tiền gì? Liệu nó có đúng theo luật định không?

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Để giải đáp những thắc mắc của các bạn, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những thông tin chính xác nhất về luật lao động của Nhật bản áp dụng cho người lao động nước ngoài tại Nhật. Thực tập sinh thực tập kỹ thuật tại công ty tiếp nhận Nhật Bản được hưởng tiền lương theo hợp đồng, mức tiền lương trong hợp đồng không thấp hơn mức lương tối thiểu đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản quy định. Tiền lương sẽ được công ty chuyển hàng tháng vào tài khoản  hoặc thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt cho  thực tập sinh.

Thời gian làm việc

– Thời gian làm việc: 8h/ngày. 40h/tuần. Một số công việc yêu cầu làm thêm nhưng không quá 44h/tuần. Tổng thời gian làm việc một năm khoảng: 2.085h/năm. ( theo điều 32, điều 40 của Luật Lao Động tiêu chuẩn)

– Thời gian nghỉ giữa giờ:

 • Nếu làm việc 6 tiếng liên tục: thì được nghỉ 45p.
 • Nếu làm việc 8 tiếng liên tục: thì được nghỉ 60p (1h).
 • Tối thiểu 1 tuần người lao động được nghỉ 1 ngày (- điều 35 của Luật Lao động tiêu chuẩn) hoặc 4 ngày trong 4 tuần (điều 36 của Luât Lao Động tiêu chuẩn).

Qui định về giờ làm thêm và lương làm thêm, lương hưu phúc lợi.

 

1 Qui định về giờ làm thêm và lương làm thêm

 

Thực tập sinh khi được công ty yêu cầu làm thêm giờ sẽ được hưởng tiền lương làm thêm giờ. Tiền lương  mỗi giờ làm thêm trong trường hợp công ty yêu cầu thực tập sinh phải làm thêm giờ ngoài thời gian quy định của luật và làm việc vào ngày nghỉ như sau:

 • Làm thêm sau tiếng thứ 8 trong ngày mức lương làm thêm là: bằng 1,25 lần so với tiền lương giờ theo hợp đồng, LCB * 25%
 • Làm thêm vào ngày nghỉ (Thứ 7, CN) lương làm thêm là: bằng 1,35 lần so với tiền lương giờ theo hợp đồng; LCB* 35%
 • Làm thêm vào ban đêm (22h00 đến 5h sáng ngày hôm sau) lương làm thêm là: bằng 1,25 lần so với tiền lương giờ theo hợp đồng ; LCB* 25%.

 

 

– Cứ làm việc liên tục 6 tháng trở lên và đảm bảo đi làm trên 80% số thời gian này bạn có quyền được hưởng 10 ngày phép có lương. (Luật này được áp dụng cho cả nhân viên chính thức và nhân viên hợp đồng, tuy nhiên đa số công ty chỉ áp dụng cho nhân viên chính thức).

 

2 Qui định về lương hưu phúc lợi

Bạn hiểu gì về lương hưu phúc lợi ? Theo qui định của pháp luật thì  lương hưu phúc lợi được hiểu 1 cách nôm na như sau:

 

lương hưu phúc lợi:  là một phần tiền để đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động của người lao động. Tất cả những người đang làm việc và hưởng lương tại các công ty của Nhật Bản (bao gồm cả người Nhật và người nước ngoài) đều phải tham gia chế độ lương hưu phúc lợi. Đối với những người không thể tham gia loại chế độ này (người không làm công ăn lương) thì có thể tham gia chế độ lương hưu quốc dân.

 

Hình thức chi trả lương hưu phúc lợi ở Nhật Bản như sau:

 

Lương hưu được chi trả bao gồm: lương hưu tuổi già, lương hưu tàn tật và lương hưu cho gia quyến.

 

Mức phí đóng chế độ lương hưu sẽ do công ty tiếp nhận Nhật Bản trả 50%, thực tập sinh trả 50% và được khấu trừ từ tiền lương tháng. Mức phí đóng lương hưu phúc lợi sẽ được Chính phủ Nhật Bản quy định vào tháng 9 hàng năm.

 

Thực tập sinh sau khi rời khỏi Nhật Bản, sẽ được nhận lại tiền lương hưu đã đóng. Tuy nhiên, chỉ những trường hợp đã tham gia đóng chế độ này với thời gian tối thiểu tháng trở lên mới được yêu cầu trả lại tiền lương hưu này.

 

Thực tập sinh sau khi hoàn thành chương trình về nước sẽ được bộ phận quản lý hướng dẫn khai hồ sơ để nhận lại số tiền lương hưu đã đóng trong thời gian làm việc tại Nhật Bản. Thủ tục yêu cầu trả lại tiền lương hưu cần phải có mã số bảo hiểm (được ghi trong sổ lương hưu), số tài khoản ở Việt Nam và một số giấy tờ khác như bản sao hộ chiếu chứng minh việc về nước. Sau 6 tháng kể từ khi gửi hồ sơ sang Nhật Bản, thực tập sinh sẽ được nhận lại số tiền lương hưu.

Bảo hiểm và thực tập sinh tham gia ở Nhật Bản

 

Hàng tháng thực tập sinh Nhật Bản phải đóng thuế, các khoản phí và bảo hiểm theo qui định về luật lao động của Nhật Bản. Căn cứ vào mức sống và thu nhập của từng địa phương thì mức phí đóng thuế và bảo hiểm cũng khác nhau.  Hãy điểm qua những loại bảo hiểm mà thực tập sinh Nhật Bản tham gia trong thời gian lao động tại Nhật Bản:

 • Bảo hiểm công cộng:

Trong bảo hiểm công cộng có 2 loại bảo hiểm nữa là: Bảo hiểm tuyển dụng và bảo hiểm sức khỏe:

 • Bảo hiểm tuyển dụng: Là loại bảo hiểm được chi trả trong trường hợp thất nghiệp. Số tiền bảo hiểm được hưởng khác nhau tùy thuộc vào số tiền lương được nhận trước khi thất nghiệp và số năm làm việc liên tục cũng như tuổi của người lao động. Trường hợp làm việc liên tục dưới 5 năm sẽ được nhận trợ cấp với mức tổng tiền lương của 90 ngày. Mức tiền đóng bảo hiểm khác nhau tùy ngành nghề công việc và thay đổi theo năm.
 • Bảo hiểm sức khỏe: Trong bảo hiểm sức khỏe có 2 loại bảo hiểm nữa là:
 • Bảo hiểm y tế: Bảo hiểm y tế do người lao động đóng, bảo hiểm y tế sẽ chi trả 70% chi phí điều trị khi thực tập sinh bị ốm đau, bệnh tật, thương tật … ( không phải tai nạn lao động hay tai nạn giao thông gây ra).
 • Bảo hiểm thực tập sinh: bảo hiểm thực tập sinh do công ty tiếp nhận Nhật Bản đóng. Bảo hiểm này sẽ chi trả những chi phí điều trị khi thực tập sinh bị ốm đau, bệnh tật, thương tật,… không phải do tai nạn lao động hay tai nạn giao thông gây ra (những trường hợp thương tật, bệnh tật do tai nạn giao thông, tai nạn lao động gây ra sẽ được áp dụng theo bảo hiểm tai nạn lao động) , bảo hiểm thực tập sinh chi trả 30% chi phí điều trị.
 • Bảo hiểm tai nạn lao động:

Là loại bảo hiểm để bồi thường cho người lao động trong trường hợp bị tai nạn lao động. Trong trường hợp thực tập sinh bị tai nạn khi làm việc, bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, bị mắc bệnh nghề nghiệp… sẽ được chi trả tiền bảo hiểm như chi phí điều trị, phí đền bù nghỉ việc (một phần tiền lương của những ngày không thể làm việc).
Khi tham gia loại bảo hiểm này, thực tập sinh sẽ được hưởng trợ cấp trong các trường hợp sau: Bị thương tích, bệnh tật: hưởng trợ cấp nghỉ an dưỡng, trợ cấp nghỉ việc khi không thể tiếp tục làm việc, trợ cấp lương hưu, bồi thường thương tật, trợ cấp cho người chăm sóc; Bị tàn tật: hưởng trợ cấp tàn tật; Bị tử vong: hưởng trợ cấp tử vong, chi phí tang lễ.

Mức phí đóng bảo hiểm do Hiệp hội bảo hiểm sức khỏe và Liên hiệp bảo hiểm sức khỏe quy định và được thay đổi theo từng năm.

Nếu như thực tập sinh không tham gia bảo hiểm sức khỏe nêu trên thì thực tập sinh phải tham gia bảo hiểm sức khỏe toàn quốc.

Thuế, phí thực tập sinh tham gia ở Nhật Bản.

 

Đối với thực tập sinh khi cư trú và làm việc ở Nhật Bản phải tham gia các loại thuế sau:

 

 • Thuế cư trú: Thuế cư trú được tính căn cứ vào tổng thu nhập trong năm của thực tập sinh. Đối với thực tập sinh sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản vào những tháng cuối năm thì thuế cư trú của những tháng thuộc năm đó sẽ phải trả vào tháng 6 năm sau. Số tiền thuế cư trú của năm phải đóng được quyết định vào tháng 6 hàng năm và sẽ trả làm 12 lần, khấu trừ dần vào tiền lương tháng; bắt đầu đóng từ tháng 6 năm trước đến tháng 5 năm sau. Trước khi hết thời hạn hợp đồng ký với công ty tiếp nhận Nhật Bản, thực tập sinh phải nộp hết số tiền thuế cư trú còn lại trước khi về nước.

 

 • Thuế thu nhập: Những người có thu nhập tại Nhật Bản đều phải đóng thuế thu nhập. Thuế thu nhập của thực tập sinh được khấu trừ từ lương. Trường hợp tổng số tiền thuế thu nhập bị khấu trừ hàng tháng từ lương nhiều hơn số tiền thuế thu nhập phải đóng trong năm đó thì sẽ được hoàn trả vào cuối năm; nếu ít hơn sẽ phải đóng thêm.

 

 

Thôi việc, chấm dứt hợp đồng

Trong trường hợp thôi việc và chấm dứt hợp đồng có 2 trường hợp sau:

TRƯỜNG HỢP 1: CÔNG TY YÊU CẦU TTS THÔI VIỆC:

Trong trường hợp này thì công ty phải thông báo cho thực tập sinh trước ít nhất 30 ngày và phải chi trả số tiền ít nhất 30 ngày của tiền lương trung bình (được gọi là trợ cấp sa thải).

 

TRƯỜNG HỢP 2: CÔNG TY KHÔNG THỂ HOẠT ĐỘNG VÌ LÍ DO BẤT KHẢ KHÁNG:

 

Lí do bất khả kháng ở đây chúng ta có thể hiểu như:  động đất, hỏa hoạn…

Trong trường hợp này thì công ty không phải chi trả số tiền trên. Thực tập sinh bị thương trong khi làm việc hoặc bị bệnh nghề nghiệp thì trong thời gian thực tập sinh điều trị công ty không được cho thôi việc.

 

Thực tập sinh làm việc theo hợp đồng đã ký với công ty tiếp nhận. Sau khi hết thời hạn hợp đồng, thực tập sinh phải về nước theo quy định. Trong thời gian thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, nếu thực tập sinh vi phạm pháp luật Nhật Bản, vi phạm quy định của công ty thì công ty có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu thực tập sinh về nước.

 

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of