Văn hoá xin lỗi của người Nhật Bản

Trong cuộc sống, việc mắc sai lầm là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó việc xin lỗi là việc đầu tiên cần làm. Với hầu hết mọi người, đây là một việc khó, vì xin lỗi mang lại cho mọi người cảm giác xấu hổ và mặc cảm bản thân. Tuy nhiên, nói lời xin lỗi lại là một nét văn hoá của người Nhật , đặc biệt là trong môi trường làm việc. 

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

 

 Tại sao người Nhật lại coi trọng việc xin lỗi 

Khi làm việc tại Nhật, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy nhiều người Nhật nhiều khi xin lỗi chỉ vì những lỗi không phải do họ gây ra. Ở Việt Nam , ý thức xin lỗi trong môi trường làm việc còn chưa được đề cao, nhiều người đổ lỗi cho hoàn cảnh, nhiều khi mắc lỗi thật lớn mới phải xin lỗi, và thực sự rất ít khi nhận thấy sự chân thành trong lời xin lỗi.
Ngược lại , ở Nhật trong hòan cảnh có xung đột hay phiền hà nào đó, ban đầu người Nhật nhận lỗi về mình trước. Đôi khi không phải do họ bị sai, mà họ nhận lỗi vì đã chiếm dụng thời gian của ai đó, xin lỗi vì đã không đáp ứng được kỳ vọng của đối phương, xin lỗi vì mình đã vô ý, xin lỗi vì mình đã gây phiền hà cho ai đó. Nó không phải là một kiểu nói chuyện cho qua chuyên mà họ thực sự ý thức về việc này để giúp mình làm tốt hơn và không gây phiền hà cho người khác.

Người Nhật tin rằng, xin lỗi sẽ khiến họ trưởng thành hơn trong công việc và nhận lỗi không chỉ để người khác hiểu là bạn đã biết mình sai và nhìn vào lỗi lầm của bạn thân mà còn thể hiện sự thiện chí, thành ý và tinh thần trách nhiệm trong việc giải quyết vấn đề đã xảy ra.

Cách thể hiện thành ý và trình tự xin lỗi 

Gặp mặt trực tiếp : Đây là cách cực kỳ hiệu quả. Gặp mặt trực tiếp sẽ khiến bạn tấhy rất lúng túng, nhưng đây cũng là cách thể hiện sự thành ý nhất trong việc xin lỗi.

Xin lỗi qua điện thoại : Về cơ bản, nên găp trực tiếp. Nếu có những trường hợp không thể gặp trực tiếp, thì nên nhanh chóng nói lời xin lỗi qua điện thoại. Trường hợp này nên chú ý biểu trên khuôn mặt (kể cả bạn gọi cuộc gọi thường hay cuộc gọi qua video). Điều này sẽ dễ dàng thể hiện thành ý trong lời xin lỗi.

xin lỗi qua email : Trong trường hợp bắt buộc phải xin lỗi qua email, nên chọn phong cách gần với ngôn ngữ nói thay vì viết một email đúng quy cách.

Trình tự nói lời xin lỗi 

Đầu tiên, bạn cần nhận trách nhiệm và nói lời xin lỗi chân thành nhất tới đối phương

申し訳ありませんでした Tôi thành thật xin lỗi.

Sau khi nói lời xin lỗi, bạn nên nêu ra cách khắc phục để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất và nhanh chóng giải quyết vấn đề.

今回の対応策ですが… Về cách khắc phục…

Kế đó, nếu cảm thấy cần thiết bạn nên giải thích một cách chi tiết về nguyên nhân gây ra lỗi lầm. Không nên nói điều này quá sớm hoặc quá dài dòng vì có thể sẽ mang lại cảm giác bạn đang nguỵ biện.

今回、このようなことになった経緯ですが、… Về chi tiết của vấn đề lần này…

Và cuối cùng, bạn cần nêu ra các giải pháp cần thiết để tránh lặp lại sai lầm tương tự

今後は、このようなことがないようにシステムを改善するようにさせていただきます。 Chúng tôi sẽ cải tiến hệ thống để không lặp lại những lỗi như thế này nữa

Những điều cần tránh khi nói lời xin lỗi 

  • Im lặng : Nếu bạn im lặng, có thể đối phương sẽ hiểu lầm là bạn đang trốn tránh trách nhiệm. Do đó, dù có cực kỳ bối rối hay hoảng sợ chỉ việc ” à , ừm….” cũng còn tốt hơn là im lặng.
  • Sử dụng những từ ngữ gây hiểu lầm : Trong quá trình làm việc, thỉnh thoảng bạn sẽ gặp trường hợp bị phàn nàn vì những lý do không hiểu nổi. Dù trong trường hợp nào bạn cũng không nên sử dụng 誤解(ごかい)を与えてしまって申し訳ありません. Vì những cụm từ như 誤解 cũng mang sắc thái “tôi không sai, chỉ do bạn hiểu lầm”, điều này sẽ chỉ làm đối phương giận hơn mà thôi.Bạn có thể sử dụng ご心配(しんぱい)をおかけしてしまい/不快(ふかい)な思いをさせてしまい申し訳ありません.
  • Giải thích nguyên nhân quá nhiều có thể gây phản tác dụng. Trong nhiều trường hợp, điều đó được đánh giá như bạn đang nguỵ biện và không hề có ý thức nhận lỗi.

Tóm lại, nói lời xin lỗi là một nét văn hoá của người Nhật Bản. Lời xin lỗi không quan trọng ở mặt ngôn ngữ mà quan trọng ở thành ý và thái độ của người xin lỗi. Nó thể hiện tinh thần trách nhiêm của bạn với công việc đang làm và những người bạn làm việc cùng. Vì vậy, đừng ngại ngần, hãy tìm hiểu cách làm sao để thể hiện lời xin lỗi cho đúng với văn hoá nhé./.

Nguồn : Tomonivj.jp

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of