Các loại chứng chỉ tiếng Nhật cần bỏ túi khi học tiếng Nhật

Khi bạn học tiếng Nhật sẽ được cấp chứng chỉ về trình độ tiếng tương đương với khả năng của mình. Chứng chỉ tiếng nhật là gì? Chứng chỉ tiếng Nhật là là chứng nhận vượt qua một kỳ thi năng lực tiếng Nhật mà bạn tham gia.
Ở Việt Nam có 4 kỳ thi có thể lấy chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế là kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat-Test, kỳ thi năng lực tiếng Nhật Top J, kỳ thi năng lực tiếng Nhật BJT, kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT. Nhưng hiện tại, phổ biến nhất là chứng chỉ JLPT.

Cùng tìm hiểu về những loại chứng chỉ phổ biến này nhé các bạn.

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Chứng chỉ JLPT Japanese Language Proficiency Test

Đây là chứng chỉ phổ biến nhất hiện nay và cũng là chứng chỉ được công nhận nhiều nhất ở các công ty Nhật Bản khi yêu cầu về trình độ tiếng.

Đây là kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Nhật rất uy tín, do Hiệp hội hỗ trợ quốc tế Nhật Bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức. Kỳ thi JLPT được tổ chức 2 lần trong 1 năm, chứng chỉ này có giá trị trên toàn thế giới.

Bài thi sẽ đánh giá khả năng về từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu và nghe của thí sinh, từ đó đánh giá cấp độ đạt  được.

  • Cấp độ N1, N2: Cấp cao nhất, cấp này đòi hỏi thí sinh phải hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày, trong nhiều tình huống đa dạng.
  • Cấp độ N3: là cấp độ chuyển tiếp, theo đó thí sinh phải hiểu ở mức độ nhất định tiếng Nhật dùng trong các tình huống hàng ngày.
  • Cấp độ N4, N5: cấp độ thấp hơn đòi hỏi thí sinh hiểu và sử dụng tiếng Nhật một cách căn bản nhất, có khả năng tiếp thu và sử dụng tiếng Nhật một cách đơn giản trong lớp học.

Chứng chỉ tiếng Nhật NAT-TEST NAT-TEST

Đây là một bài test về năng lực tiếng Nhật tại Nhật Bản và Việt Nam cùng với một số nước châu Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc…..Kỳ thi này ra đời lần đầu tiên vào năm 1988, do ủy ban Nat-Test quản lý. Tuy nhiên nếu kỳ thi này diễn ra ở các nước khác không phải Nhật Bản thì sẽ do đơn vị có sự ủy quyền của Nhật Bản chịu trách nhiệm.
Cuộc thi đánh giá năng lực tiếng Nhật sẽ tiến hành đánh giá 3 môn đó là: nghe, đọc và từ vựng, chưa Hán và ngữ pháp. Sau đó chia thành các cấp độ từ 1 đến 5.

  • Cấp độ 1KYU, 2KYU cao nhất, thí sinh phải hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày, đa dạng trong cuộc sống.
  • Cấp độ thấp gồm 4KYU, 5KYU, thí sinh có thể hiểu và sử dụng tiếng Nhật một cách cơ bản, khả năng giao tiếp tiếng Nhật trong phạm vi lớp học.
  • Cấp độ 3KYU là cấp độ chuyển tiếp, ở cấp này thí sinh phải hiểu ở mức độ nhất định tiếng Nhật để dùng trong các tình huống.Ở Việt Nam, Nat-test được tổ chức thi 1 năm 6 lần vào các tháng tháng 2, tháng 4, tháng 11/2019, tháng 11/2019, tháng 11/2019, tháng 12.

Chứng chỉ BJT Business Japanese Proficiency Test BJT

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật BJT là kỳ thi năng lực tiếng Nhật thực dụng thương mại, kỳ thi này đánh giá khả   năng sử dụng tiếng Nhật trong công việc nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Nếu các bạn muốn xin việc vào các công ty lớn thì chứng chỉ này được các công ty khá coi trọng vì nó đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật của các bạn trong lĩnh vực kinh doanh, điểm trong chứng chỉ càng cao chứng tỏ các bạn có khả năng trong   ngôn ngữ càng lớn.

Đây là kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng Tiếng Nhật chuẩn trong công việc. Người học phải nắm rõ được ngữ pháp, từ vựng, hán tự…Tiếng Nhật phải đủ để sử dụng trong các cuộc giao tiếp thương mại.

BJT được dùng trong các công ty như một chỉ tiêu tuyển dụng nhân sự vào công ty. Kỳ thi được tổ chức 2 năm trong 1 lần. Kết quả được đánh giá dựa trên thang điểm 800 điểm được chia làm 6 cấp từ J5 đến J1+ theo điểm      số.

Chứng chỉ TOP J

Chứng chỉ TOPJ và NAT – TEST là hai chứng chỉ tiếng Nhật khá phổ biến tuy nhiên không uy tín như JLPT.   Bằng cấp của TOPJ và NAT – TEST không đánh giá theo N như JLPT mà đánh giá theo sơ cấp, trung cấp và cao cấp.

ếu so sánh thì trình độ sơ cấp của TOP J tương đương với trình độ N4 – N5, trung cấp tương đương với N2 – N3, nâng cao tương đương với N1 hoặc trên N1.

Chứng chỉ STBJ Standard Test for Business Japanese

Kì thi STBJ được sáng lập và ra đề bởi hội đồng ra đề STBJ thuộc tổ chức giáo dục Nhật ngữ, nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật mang tính tổng hợp sử dụng trong công việc.

Những đối tượng đăng ký kỳ thi này hầu hết là những người nước ngoài và muốn được làm việc trong các công ty , doanh nghiệp Nhật Bản. Kỳ thi này không chỉ đánh giá năng lực tổng hợp, nó còn đánh giá kỹ năng đầu vào của sinh viên du học tại Nhật, chính vì vậy nếu như banjc ó ý định đi du học Nhật Bản thì hãy mau mau học tiếng Nhật thật tốt. Kì thi có các cấp độ được chia ra từ cấp độ BJ1 đến BJ4 tương đương với cấp độ từ N1 đến N5.

Thời hạn của chứng chỉ tiếng Nhật

Sau khi học và thi được các chứng chỉ này, một vấn đề đặt ra đó là thời hạn của những chứng chỉ này là bao  lâu? Với chứng chỉ N thời gian sử dụng của chứng chỉ này sẽ là 2 năm, do đó bạn nếu bạn muốn sử dụng tiếp thì bạn cần đi gia hạn. Các loại chứng chỉ khác như: JLPT, Top J, Nat test,….không có hạn sử dụng.

Tuy nhiên cũng còn phải tùy thuộc vào từng công ty mà bạn làm việc yêu cầu. Có công ty họ yêu cầu bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu 2 năm. Và cũng lại có công ty không yêu cầu.

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of