Đi xe Bus ở Nhật Bản

Trúng tuyển xuất khẩu lao động sang Nhật, sẽ có lúc các bạn có nhu cầu đi lại xa nơi mình ở thì phương tiện chủ yếu sẽ là tàu điện và xe bus. Nếu các bạn ở xa trung tâm thì việc sử dụng xe Bus là không tránh khỏi và bạn cần hiểu cách sử dụng xe buýt / bus ở Nhật Bản.

1. Bến xe bus

Dọc đường quốc lộ, gần các khu dân cư . Hầu hết xe buýt khởi hành và đến các ga đường sắt chủ yếu.

2. Thời khởi hành và lộ trình của xe bus

Các bạn tham khảo trực tiếp tại bảng hiệu ở bến đỗ xe buýt có thời gian biểu của xe buýt.

3. Hướng chạy của xe bus

Hướng chạy của xe buýt được ghi lên trên tấm kính trước của xe. Khi không biết hướng chạy của xe thì hãy hỏi người lái xe. Việc này đòi hỏi bạn cũng giao tiếp tiếng Nhật khá khá nhé vì nhiều nơi tài xế nói khá khó nghe và họ cũng không hiểu mình nói gì.

4. Đớn xe buýt và chi phí đi xe

Kinh nghiệm sử dụng xe bus Nhật như sau: Ở điểm dừng xe buýt, khi bạn thấy xe mà mình muốn đi hãy giơ tay vẫy rồi lên xe. Xe buýt thì có loại lên ở cửa trước rồi trả tiền luôn, có loại thì lên ở cửa giữa hay cửa sau lấy tấm vé có ghi số hiệu rồi trả tiền sau. Với trẻ em chưa đến 12 tuổi thì giá vé bằng một nửa người lớn. Nếu đi cùng người lớn thì sẽ được miễn vé với 2 trẻ nhỏ, từ trẻ thứ 3 thì sẽ tính giá vé trẻ em.

Tùy tuyến xe buýt mà cách trả tiền khác nhau:
– Trả tiền trước: Đồng giá từ bến đầu tới bến cuối, ví dụ 200 yên / lượt
– Trả tiền sau: Bạn lấy số khi lên xe buýt (có máy tự động, chỉ cần ấn nút). Khi xuống bạn nhìn lên bảng điện tử của xe và trả đúng số tiền đó.

5. Xuống xe buýt

Khi bạn chuẩn bị xuống bến mà mình muốn xuống thì nhớ bấm nút xuống xe. Giá vé thì thường xem ở bảng giá đầu xe và tấm vé ghi số hiệu. Sau đó bỏ tiền cùng tấm vé ghi số hiệu vào hộp lệ phí của máy trả tiền tự động bên cạnh ghế người lái xe. Khi không có tiền lẻ thì bạn có thể dùng máy đổi tiền ở cạnh máy trả tiền tự động.

6.Các hình thức thanh toán khi đi xe bus.

a, Thẻ xe bus (プリペイドカード)

Ở Nhật, khi trả phí đi xe buýt, đa số mọi người đều sử dụng thẻ. Bởi vì dùng thẻ sẽ có lợi hơn là trả bằng tiền mặt. Ví dụ như một thẻ xe buýt trị giá 1000 yên, nếu như sử dụng tiền mặt cho đúng lượt đi của thẻ này thì phải tốn đến 1400 yên.

Thẻ xe bus được phát hành bởi rất nhiều công ty vận chuyển khác nhau, vì thế khi mua thẻ xe bus, các bạn phải để ý xem công ty phát hành thẻ này có đúng với công ty vận chuyển xe bus bạn hay sử dụng không. Nếu không đúng thì bạn không thể sử dụng thẻ đó khi đi xe bus. Có thể mua thẻ xe buýt ở các máy bán hàng tự động được đặt ở nhà ga, trạm dừng xe buýt hoặc các văn phòng hướng dẫn các công ty vận hành xe bus.

Có 2 loại thẻ: Thẻ Jiki chỉ dùng một lần rồi vứt đi, thẻ IC (ICカード) chỉ cần nạp bổ sung tiền vào khi thẻ hết tiền thì có thể sử dụng lại (thẻ sử dụng nhiều lần). Tùy vào từng công ty vận hành mà loại thẻ sử dụng cũng khác nhau. Tuy nhiên đa số xe buýt nào cũng sử dụng thẻ Jiki.

Khi sử dụng thẻ IC lên và xuống xe buýt, bạn chỉ cần cho thẻ chạm vào máy đọc thẻ là được. Còn khi sử dụng thẻ Jiki, bạn phải cho thẻ vào máy đọc thẻ chuyên dụng. Trường hợp tuyến xe buýt bạn đi là tuyến đồng cước phí (đi đâu cũng chỉ một giá cước) thì bạn chỉ cần cho thẻ vào máy đọc lúc xuống xe buýt là được.

Khi lên xe buýt, cho thẻ Jiki vào máy đọc, cho vào khe ở bên dưới, rồi lấy thẻ ở khe bên trên. Máy sẽ báo số tiền có trong thẻ.

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Khi xuống, cho thẻ vào nơi có chữ カード入口、sau đó lấy thẻ ở hướng ngược lại. Chữ đỏ là số tiền phí xe buýt và số tiền còn lại. (Bạn nào muốn kiểm tra thẻ thì nên để ý số tiền còn lại). Trong hình số tiền còn lại là 620 Yên.

b,Trường hợp chi trả bằng tiền mặt

Thông thường, thùng đựng tiền sẽ không trả lại tiền thối nên cần phải chuẩn bị trước số tiền đủ để đi xe buýt. Trường hợp không đủ tiền lẻ thì có thể sử dụng máy đổi tiền của xe buýt để tự đổi tiền. Tuy nhiên, máy đổi tiền chỉ đổi như sau:

  • 100 Yên sẽ được đổi thành 50 Yên và 5 đồng 10 Yên.
  • 500 Yên sẽ được đổi thành 4 tờ 100 Yên, 1 đồng 50 Yên và 5 đồng 10 Yên.
  • 1000 Yên sẽ được đổi thành 9 tờ 100 Yên, 1 đồng 50 Yên và 5 đồng 10 Yên.

Còn các tờ tiền mệnh giá : 2000 Yên, 5000 Yên, 10000 Yên thì hầu như không thể đổi được, nên các bạn hãy chú ý khi sử dụng tiền mặt đi xe buýt.

Khi muốn xuống xe, phải ấn nút để báo cho bác tài biết. Tuy nhiên, nếu như tới bến muốn xuống rồi mới bấm nút thì cũng có trường hợp xe không dừng lại (vì nếu dừng đột ngột sẽ rất nguy hiểm). Vì thế hãy bấm nút khi xe vừa qua trạm gần với trạm mình muốn xuống. Khi xe buýt qua một trạm, sẽ có thông báo trạm dừng kế tiếp. Hãy để ý loa phóng thanh nếu như lần đầu tiên bạn đi tuyến xe buýt đó.

Sắp tới các kỹ nghỉ dài bên Nhật rồi ( cuối năm, noel ). Các bạn thực tập sinh, xuất khẩu lao động Nhật Bản nếu đi chới hãy chú ý giữ gìn sức khỏe, tuân thủ luật pháp của Nhật trên các phương tiện giao thông công cộng, và nhớ trả đungs và đủ tiền cho dịch vụ giao thông mình đã sử dụng nhé. Chúc các bạn có kỳ nghri vui vè và hy vọng thông tin trong bài viết trên sẽ hỗ trợ các bạn ít nhiều khi đi ra ngoài.

 

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of