Khả năng chuyển việc và xin visa vĩnh trú

Bài trước, xuatkhaulaodongnb.vn đã cung cấp cho các bạn thông tin cơ bản về visa đặc định. Lần này , chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin về khả năng chuyển việc, hay các biện pháp đảm bảo về nước và khả năng vin visa vĩnh trú cho visa kỹ năng đặc định

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

  1. Visa kỹ năng đặc định có chuyển việc được hay không ? 

Ở chế độ thực tập sinh (TTS) thì việc thay đổi công ty làm việc làm không được phép. Tuy nhiên, đối với lao động có visa kỹ năng đặc định thì việc chuyển việc có thể chấp nhận được nếu làm việc trong cùng một nghành nghề nhất định. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhật giữa visa kỹ năng đặc định và visa thực tập sinh kỹ năng.

Có nghĩa là, nếu người lao động có visa kỹ năng đặc định nghành hộ lý , thì có thể chuyển việc trong nghành hộ lý. Nói cách khác, không thể chuyển sang các nghành nghề khác như công ty xây dựng hay nhà hang vì không cùng 1 nghành nghề.

Có điều, vẫn có trường hợp người lao động có visa kỹ năng đặc định có thể chuyển việc bên ngoài nghành nghề visa của mình. Đó là trường hợp người lao động có visa thuộc kỹ năng tiêu chuẩn chung (giữa 2 nghành nghề) dựa trên các kỳ thi.

Ví dụ : Nghành nghề thuộc 3 nghàn nghề là : Chế tạo vật liệu , chế tạo máy móc sản xuất và điện – điện tử – thong tin. Có những kỹ năng yêu cầu chung cho cả 3 nghàn nghề. Nên nếu trường hợp người lao động vượt qua kỳ thi kỹ năng đặc đình nghành nghề chế tạo (nghành Hàn) thì có thể làm cả 3 nghành trên mà không vấn đề gì cả .

Điều này sẽ khiến lao động có visa đặc định sẽ chuyển việc tập trung vào các thành phố lớn nên chắc chắn chính phủ sẽ có những biện pháp để hạn chế, tuy nhiên thong tin cụ thể thì sẽ cập nhập sau.

2. Các biện pháp tránh cư trú bất hợp pháp 

Thực tế, thực tập sinh kỹ năng hiện nay đang phát sinh rất nhiều vấn đề. Đặc biệt là trường hợp TTS bỏ trốn ra ngoài và cư trú bất hợp pháp tại Nhật trong thời gian hợp đồng hoặc hết hạn hợp đồng không chịu về nước theo quy định mà trốn ra ngoài. Chuyện này xuất phát từ nhiều lí do : Có thể là từ phía lao động, hoặc phía công ty ( bắt làm việc quá nhiều, trả lương thấp, chậm trả lương, chế độ cho lao động kém…… )

 

Để hạn chế tình trạng này xảy ra, đối với Visa mới kỹ năng đặc định loại 1, thời gian làm việc tối đa là 5 năm. Sau khi hết thời hạn hợp đồng, nếu không đủ điều kiện để chuyển đổi visa sang loại 2, thì bắt buộc phải về nước . Trường hợp hết hợp đồng mà không thể có đủ tiền vé để về nước thì công ty tiếp nhận có trách nhiệm chi trả chi phí cho người lao động.

Những nước hiện đang có tỉ lệ lao động trốn cao sẽ bị thẩm tra gắt gao hơn khi cấp visa mới. Những công ty cố tình vi phạm hay tiếp nhận lao dộng cư trú bất hợp pháp sẽ không được tiếp nhận kỹ năng đặc định trong tương lai. Những công ty có tỉ lệ lao động trốn ra ngoài cao cũng sẽ bị cấm tiếp nhận TTS. Đặc biệt là các công ty có TTS bỏ trốn do nguyên nhân từ phía công ty.

Điều này sẽ làm cải thiện môi trường làm việc của người lao động. Giúp họ yên tâm làm việc thay vì bỏ trốn ra ngoài.

3. Điều kiện xin visa vĩnh trú 

Để có thể xin visa vĩnh trú thì cũng giống các visa lao động khác nhưng cần lưu ý đến thời gian lưu trú và làm việc tại Nhật.

Các điều kiện chung để xin visa vĩnh trú bao gồm :

  • Điều kiện về “hành vi lương thiện”: Các hành vi người đăng ký đã từng làm đểu phải đảm bảo tính lương thiện.
  • Điều kiện về “độc lập kinh tế” : Phải có tài sản hoặc có năng lực đủ để đảm bảo sự độc lập về kinh tế.
  • Điều kiện về “lợi ích quốc gia” : Việc người đó lưu trú tại Nhật phù hợp với các lợi ích của nước Nhật.

Theo đó, thơi gian lưu trú là làm việc tại Nhật phải liên tục trong khoảng thơi gian ít nhất là 10 năm trong đó có 5 năm lưu trú dưới visa lao động.

Như vậy, với những TTS kỹ năng, sau khi hoàn thành hết 5 năm chuyển sang visa kỹ năng đặc định loại 1, sau khi hết 5 năm đó tuy đã đủ 10 năm nhưng không đủ điều kiện vì 5 năm làm việc dứoi visa kỹ năng đặc định loại 1 không được coil à visa lao động. Người lao động cần tiếp tục làm thêm 5 năm ở visa loại 2 để có thể xin vĩnh trú.

 

Nguồn : MPken

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of