Matcha một phần không thể thiếu của người Nhật

Thời gian gần đây, matcha hay còn gọi là bột trà xanh được xem là thần dược của cuộc sống, thuốc tiên chữa bách bệnh. Nói đến Matcha phần lớn mọi người đều nhớ đến Nhật Bản, nơi xuất xứ của vị thuốc tiên này. Ngày nay, matcha được sử dụng rộng rãi làm đồ uống, các vị kem, vị socola, đồ uống trà nguyên chất, được cả thế giới ưa chuộng. Tôi cũng mê mệt vị matcha này, tất cả những món ăn đồ uống có liên quan đến matcha luôn được tôi chú ý và dành sự ưu ái. Cũng là tâm lý chung, yêu quý thì thường dành sự quan tâm nhiều hơn, để hiểu hơn về những gì ta yêu quý. Viết ra không phải để khoe khoang mà chỉ là muốn hiểu hơn về những gì ta quan tâm mà thôi.

Matcha là gì ?

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

 

  1. Matcha là gì ?

Nói theo một cách sách vở thì matcha, hay 抹茶  là bột trà xanh nguyên chất của Nhật Bản. Mat cha là loại trà chính dùng trong nghi lễ trà đạo Nhật từ pha chế đến thưởng thức, là loại bột tinh khiết hơn nhiều so với bột trà xanh thông thường.

Các hỗn hợp của matcha đều được đặt những tên gọi rất văn vẻ (chamei- trà danh) dù cho chúng được sản xuất từ các nông trường, hay bán ở các của hàng; các tên gọi này được đặt ra bởi những người sáng tạo ra các hỗn hợp này hay các đại sư của các trường phái trà đạo. Khi những hỗn hợp này được đặt tên bởi các đại sư của các phái, chúng trở thành konomi- hỗn hợp được ưa thích của các đại sư.

 

  1. Vì sao Matcha có hương vị khác biệt?

Hương vị đặc trưng làm nên sức hút cũng như sự độc đáo của matcha từ đâu mà ra ? Dĩ nhiên là do quá trình chế biến tạo thành rồi. Hương vị đặc biệt sẽ được làm ra từ những nguyên liệu và cả quá trình đặc biệt kì công. Mỗi một vùng khác nhau sẽ cho ra hương vị matcha khác nhau, khác nhau do chính từ nguyên liệu đến cách chế biến.

Vị trí lá dành riêng cho tencha hái từ cây trà một yếu tố rất quan trọng. Phần cao nhất của cây sẽ sinh ra lá trà mềm dẻo. Chúng tạo ra kết cấu tốt cho loại trà cao cấp. Các lá trà già hơn sẽ cứng hơn và là loại trà cấp thấp hơn với cấu tạo tựa như cát. Hương vị ngon chính là bắt nguồn từ lượng chất dinh dưỡng mà cây đã đưa vào lá trong quá trình lớn.

Lá Tencha, theo truyền thống sẽ được phơi khô trong bóng râm (không bao giờ đưa ra ánh sáng Mặt trời trực tiếp) đến khi mặt ngoài khô. Tuy nhiên, ngày nay quá trình phơi khô thường diễn ra trong nhà. Trà có chất lượng là trà có màu xanh sáng; chính là kết quả của bước này.

Matcha được tạo nên từ các lá trà mọc trong bóng râm. Việc chế biến mạt trà bắt đầu vài tuần trước khi thu hái, lúc này các khóm trà được che chắn để tránh ánh nắng Mặt trời trực tiếp. Điều này làm chậm lại quá trình chín của lá trà, khiến cho lá trà có màu xanh thẫm hơn và tạo nên aminô axít đem lại nhiều vị ngọt cho trà. Chỉ có những búp trà tốt nhất mới được hái bằng tay mới được dùng để làm matcha. Sau khi thu hái, nếu để lá trà đi qua các công đoạn sấy khô thông thường, chúng ta sẽ có Trà ngọc sương. Tuy nhiên, nếu như rải lá trà thành lớp mỏng sau khi được thu hoạch chúng sẽ vụn ra theo cách nào đó hay còn gọi là niễn trà (tencha). Tencha có thể được rút sợi, cắt cuống và rải đá nghiền để tạo ra một thứ bột mịn, màu xanh lá tươi, đây chính là bột mạt trà. Có thể phải mất đến 1 giờ đồng hồ để nghiền được 30g mạt trà.

Chú ý rằng chỉ có tencha loại mịn mới có chất lượng tương đương mạt trà, hoặc là các loại bột trà khác như sencha, hay có tên là konacha (粉茶, nghĩa đen là “bột trà”).Hương vị của mạt trà chủ yếu là do hàm lượng aminô axít. Loại mạt trà chất lượng tốt nhất có độ ngọt cao hơn và hương vị mạnh hơn các loại mạt trà chất lượng thông thường hoặc các loại cấp thấp khác được thu hái muộn hơn trong năm.

Hương vị của mạt trà chủ yếu là do hàm lượng aminô axít. Loại mạt trà chất lượng tốt nhất có độ ngọt cao hơn và hương vị mạnh hơn các loại mạt trà chất lượng thông thường hoặc các loại cấp thấp khác được thu hái muộn hơn trong năm.

  1. Matcha – con đường lịch sử

Trà đạo Nhật Bản có lẽ đã quá nổi tiếng rồi, nổi tiếng đến nỗi chỉ nhắc đến “ Trà đạo “ ai cũng nghĩ đến Nhật Bản. Trà đạo Nhật Bản là một câu chuyện dài và vô vàn những qui tắc đi kèm. Nếu không phải là người đam mê về trà đạo hay đủ tinh tế bạn sẽ không bao giờ hiểu được vì sao Trà đạo Nhật Bản lại hấp dẫn đến thế. Trà đạo Nhật Bản bắt nguồn từ Trung Quốc,  chính những người Trung Quốc đã đưa trà đạo đến với đất nước Nhật Bản, tuy nhiên người Nhật Bản đã đưa được những nét riêng của chính dân tộc mình vào qui tắc dùng trà, đạo trà. Biến Trà đạo trở thành văn hóa riêng của chính Nhật Bản khác hẳn văn hóa dùng trà của người Trung Quốc.

 

Vào thời nhà Đường ở Trung Hoa (618–907), lá trà được nấu và đóng thành bánh trà để bảo quản và trao đổi thương mại. Trà được nấu bằng cách rang rồi nghiền thành bột, sau đó được sắc uống trong nước nóng có bỏ thêm chút muối.

Đến đời nhà Tống (960–1279), phương pháp nghiền trà thành bột từ việc hấp nóng lá trà khô được sử dụng; và cách pha trà bằng cách hòa tan bột trà trong nước đựng trong một cái tách trở nên thông dụng. Quá trình chế biến và tiêu dùng bột trà được khởi đầu từ những nghi thức của các thiền sư Phật Giáo. Các ghi chép sớm nhất của các tu viện hiện còn giữ được có tên là Thiền Uyển Thanh Quy  nói về các quy tắc giữ thanh sạch tâm hồn dành cho các Thiền viện, năm 1103), đã miêu tả chi tiết các nghi thức cần thực hiện trong một tiệc trà đạo.

Phái Thiền Phật Giáo, cùng với nó là phương pháp chế biến bột trà đã được mang đến Nhật Bản vào năm 1191 bởi sư thầy Eisai. Bột trà dần bị quên lãng tại Trung Hoa, như ở Nhật Bản, nó tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong các Thiền viện, và được tôn kính bởi nhiều người khác thuộc tầng lớp quan lại bên trên của xã hội trong suốt thế kỷ 14 đến 16. Cùng với sự phát triển này, ông chủ của các nương trà ở Ujicũng đã sở hữu những kỹ thuật bậc thầy để tạo ra thứ trà hảo hạng từ mạt trà.

Người Nhật Bản cho rằng uống trà giúp cho tâm hồn con người được thư thái, trong sạch. Dùng trà là cách thể hiện phép tắc, lễ nghi theo quan niệm của xã hội. Giúp con người ngộ ra được đạo lý làm người, lí lẽ cuộc sống.

  1. Matcha và sự sáng tạo của người Nhật Bản

Phải nói con người xứ sở phù tang rất biết cách giữ gìn những nét riêng về văn hóa. Chính vì thế, người dân thế giới luôn có sự thích thú, tò mò về văn hóa Nhật Bản. Sự kết hợp của matcha vào nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản là sự hòa quyện đỉnh cao giữa ẩm thực và trà đạo. Khi Nhật Bản hội nhập hơn với thế giới, cả thế giới được chiêm ngưỡng những món ăn được làm từ matcha độc đáo và chất lượng tuyệt vời. Có thể kể ra một số món nổi bật như:  bánh gạo Mochi hay mì soba, kem trà xanh, đồ uống, kẹo được làm từ matcha hay một loạt các loại bánh ngọt Nhật mang tên gọi wagashi…

Những mảnh đất màu mỡ làm nên hương vị matcha thần kỳ là  Uji thuộc Kyoto, Nishio thuộc Aichi, Shizuoka, và miền Bắc đảo Kyūshū.

Để có được những hương vị đặc biệt là cả một sự tỉ mẩn trong từng công đoạn, bạn nghĩ gì về điều này ? Dù rất nổi tiếng nhưng người Nhật Bản không cuốn mình vào bài toán kinh tế, họ tôn trọng chất lượng, tôn trọng lịch sử văn hóa của chính mình. Và đó cũng chính là giá trị của nền văn hóa Nhật Bản, mê lực không lời đến từ màu xanh của trà đạo.

 

 

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of