Đi XKLD Nhật Bản chú ý những thực phẩm không được mang khi nhập cảnh

Thời gian gần đây nhiều người Việt Nam đi du lịch, du học, xuất khẩu lao động…nhập cảnh vào các nước đã bị câu lưu, điều tra, phạt nhiều tiền hoặc trục xuất do liên quan tới các thực phẩm mang cùng khi nhập cảnh tại sân bay nước sở tại.

Gần nhất là vụ một du học sinh Việt Nam mang theo trứng vịt lộn, nem chua theo đã bị cảnh sát Nhật Bản tạm giam do vi phạm quy định nhập cảnh và có biểu hiện nhập đồ cấm vào để buôn bán tại Nhật, hay khách du lịch Việt Nam mang theo thịt lợn đã bị trục xuất tại sân bay Đài Loan và Australia.

Du học sinh Việt bị cảnh sát tạm giam do mang nem chua và trứng vịt

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Sân bay là nơi có những quy định nghiêm ngặt về xuất nhập cảnh, tuyệt đối không chấp nhận ngoại lệ. Vậy nên bạn hãy đảm bảo thực hiện đúng các nguyên tắc trước khi nhập cảnh vào nước bạn. Các bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đi kẻo tiền mất tật mang.

Dưới đây là một số loại thực phẩm không được nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn hãy ghi lại để tránh ‘tiền mất tật mang’.

1. Rau, củ, quả

Để bảo vệ ngành nông nghiệp không bị nhiễm dịch bệnh và tránh mua bán bất hợp pháp, Nhật Bản đã cấm tất cả các loại thực phẩm, thức ăn, rau củ nhập cảnh vào Nhật nếu chưa được kiểm dịch.

– Sản phẩm không cần giấy xác nhận nhưng vẫn cần qua bước kiểm tra: Gạo, hạt cà phê, me, đu đủ, dứa, rau mùi, hành tây, cà rốt, húng quế, tỏi, sả, rau diếp, gia vị khô, hoa khô, các sản phẩm sấy khô của nghệ, bạch đàn, hạnh nhân, hạt điều, cọ dừa, hạt tiêu, hạt dẻ cười, hạt macadamia.

– Sản phẩm không cần giấy xác nhận hay qua kiểm tra: Gỗ, trà, các loại hoa quả ngâm rượu, axit axetic hoặc đường.

– Sản phẩm bị cấm hoàn toàn: Các loại quả thuộc họ cam quýt, hồng, măng cụt, mãng cầu, khế, roi, lê, chanh dây, chuối, đu đủ, ổi, na, thanh long, xoài, đào, dâu da, chôm chôm, nhãn, táo, vải, cau, dưa chuột, ớt, cà chua, dưa vàng.

2. Thịt và các sản phẩm làm từ thịt

Để tránh bệnh truyền nhiễm lây lan do các sản phẩm thịt đến từ nhiều quốc gia, Nhật Bản sẽ tịch thu tất cả thịt và các sản phẩm làm từ thịt khi kiểm tra hành khách nhập cảnh. Thịt có nguồn gốc từ động vật móng guốc chẵn như bò, lợn, dê, cừu, hươu bị cấm hoàn toàn. Bệnh cúm gà nổi tiếng một thời cũng là một trong các nguyên nhân khiến thịt nguồn gốc gia cầm gà, chim cút, đà điểu, vịt, ngỗng… không được mang lên máy bay.

Ngoài thịt, bộ phận và nội tạng động vật như xương, gân, da, lông, máu, móng, sừng cũng không được nhập cảnh. Các loại thực phẩm chế biến sẵn từ thịt như xúc xích, giò, chả, nem, thịt bò khô, giăm bông cũng bị cấm. Không những thế, bạn còn không được phép tiếp xúc với gia súc trong vòng 1 tuần trước và sau khi đến Nhật Bản. Tuy nhiên, thực phẩm tươi sống có giấy chứng nhận kiểm tra do cơ quan chính phủ của nước xuất khẩu được loại trừ khỏi danh sách cấm.

Việt Nam hiện đang có dịch tả lơn châu Phi nên người Việt nhập cảnh càng bị kiểm soát gắt gao về thực phẩm mang theo khi nhập cảnh Nhật Bản, nhất là liên quan tới thịt.

3. Trứng

Bạn có thể thấy món cơm trộn trứng sống rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Nhưng người Nhật có cách sản xuất trứng đặc biệt, đảm bảo vệ sinh, diệt sạch vi khuẩn nên mới ăn như vậy. Chính vì thế trứng (kể cả vỏ) gà, vịt, ngỗng, chim, gia súc… đến từ nước ngoài đều không được nhập cảnh vào Nhật để phòng tránh các mầm bệnh lây truyền.

4. Chất lỏng

Nhưng bạn có thể mang theo các chất lỏng đến Nhật nếu đảm bảo điều kiện đi kèm: Mang theo thuốc phải có họ tên, địa chỉ của bác sĩ và hành khách; mang theo sữa cho trẻ sơ sinh thì phải có trẻ sơ sinh cùng đi; đồ mua ở các cửa hàng miễn thuế phải có hóa đơn ghi rõ ngày giờ mua. Các chất lỏng mang theo phải được đựng trong bình thuỷ tinh, đóng chặt, kín. Tất cả các bình chất lỏng phải đặt trong một túi nhựa trong suốt, mỗi người chỉ được mang theo 1 túi.

Nếu không thực hiện đúng các quy định khi nhập cảnh Nhật Bản, bạn có thể bị phạt đến 200 triệu VNĐ, ngồi tù tối đa 3 năm, tịch thu hàng hóa 100% tại sân bay, cấm nhập cảnh Nhật Bản vĩnh viễn.

Khi chuẩn bị xuất cảnh đi xuất khẩu lao động hay du học sang Nhật Bản, điều tốt nhất các bạn thực tập sinh nên làm là lắng nghe và làm đúng theo hướng dẫn của Công ty phái cử lao động sang Nhật, nhiều bạn cố tình không làm theo hướng dẫn vì tưởng có thể “mang chui”sang Nhật được đồ mình thích, đã phải chịu hậu quả nặng mà cao nhất là chưa kịp nhập cảnh đã bị trục xuất.

Cuộc sống bên Nhật không chỉ vài tháng mà kéo dài, tốt nhất các bạn lao động chỉ nên mang những đồ thiết yếu, thực phẩm mang ít và nên làm quen với thực phẩm Nhật sau khi nhập cảnh.

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of