Sự thay đổi về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020

Vấn đề được các gia đình và thực tập sinh quan tâm nhiều nhất xếp sau ngành nghề công việc được lựa chọn thì đấy chính là chi phí tham gia các chương trình xuất khẩu lao động như thế nào?  Hôm nay, hãy cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc của các bạn nhé.

 

Để tham gia các chương trình đi xuất khẩu lao động nhật bản người lao động phải trả một mức chi phí cho các công ty phái cử, để công ty phái cử làm hồ sơ và đứng ra làm việc với các doanh nghiệp ở Nhật Bản. Tuy nhiên, mức chi phí ở mỗi công ty lại có sự chênh lệch và khác nhau. Vậy để đến được với đất nước Nhật Bản thì có những khoản chi phí nào ?

 1. Chi phí khám sức khỏe

Khám sức khỏe là một trong những điều kiện không thể thiếu để người lao động biết được mình có đủ điều kiện tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động hay không. Chi phí khám sức khỏe còn phụ thuộc vào yêu cầu của thị trường yêu cầu khám ít  hay nhiều. Mức chi phí khám sức khỏe tại các bệnh viện tại Hà Nội thường dao động trong khoảng 700.000 – 900.000 VNĐ.

Trong đó có cả chi phí chụp ảnh để làm hồ sơ khám sức khỏe.

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Việc lựa chọn bệnh viện khám sức khỏe các bạn cũng nên tìm hiểu thật kĩ về những bệnh viện được Bộ Y tế cấp giấy phép, chứng nhận đủ điều kiện đi khám sức khỏe cho người đi lao động nước ngoài.

 1. Chi phí học nguồn trước thi tuyển. 

Từ năm 2019 thị trường Nhật Bản đã được mở rộng, nhiều các đơn hàng theo diện tuyển mới, tuyển lại và mới đây nhất là tuyển chương trình đi theo diện visa đặc định tokutei.  Do nhu cầu mở rộng nên phần lớn các công ty hiện nay đều có qui định về việc miễn phí học nguồn trước thi tuyển. Chỉ mất 1 phần chi phí đào tạo về học tác phong trước khi thi tuyển, đào tạo tay nghề, học cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật để trong quá trình phỏng vấn thi tuyển đơn hàng.

Chi phí cho việc đào tạo này thường mất khoảng 200.000 – 300.000 VNĐ.

 1. Phí đào tạo tiếng Nhật trước xuất cảnh

Để có đủ điều kiện làm việc ở Nhật Bản trong thời gian 3 năm, các thực tập sinh đều phải trang bị cho mình kiến thức về văn hóa Nhật Bản cũng như tiếng Nhật. Để có thể thích nghi, sống và làm việc ở Nhật bản, nên sau khi trúng tuyển đơn hàng các thực tập sinh sẽ học tập tại các trung tâm đào tạo tiếng Nhật của các công ty cho đến thời điểm xuất cảnh. Thời gian học đào tạo trúng tuyển thường sẽ rơi vào tầm từ 4 – 6 tháng.


Trong chi phí đào tạo tiếng Nhật sẽ có : Học phí tiếng Nhật, giáo trình tài liệu, tiền ăn và tiền điện nước kí túc xá, đồng phục của các công ty.

 1. Chi phí dịch thuật

Trong quá trình làm hồ sơ giấy tờ cho các bạn, chi phí dịch thuật hồ sơ giấy tờ là khoản chi phí mà ở phòng hồ sơ sẽ thực hiện để hoàn thiện hồ sơ đi Nhật cho các bạn.

 1. Chi phí vé máy bay, visa, giấy tờ

Làm thủ tục xin visa, vé máy bay là thủ tục cuối cùng để hoàn tất toàn bộ hồ sơ đi Nhật. Hiện nay đối với các thực tập sinh đi theo diện xuất khẩu lao động visa được xin là visa dài hạn.

Theo qui định thì lệ phí xin visa như sau:

Dưới đây là lệ phí visa đi Nhật Bản có hiệu lực từ 01 tháng 04 năm 2017:

+ Visa nhập cảnh một lần: 610.000 VNĐ
+ Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ
+ Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ
Visa đi xuất khẩu lao động thuộc visa nhập cảnh một lần.

 1. Chi phí đào tạo học tay nghề

Tùy vào đơn hàng và yêu cầu của xí nghiệp tiếp nhận tại Nhật Bản  về việc đào tạo tay nghề.  Công ty phái cử sẽ mở lớp đào tạo để đáp ứng nhu cầu của xí nghiệp.

 1. Chi phí môi giới.

Đây là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho các công ty phái cử. Số tiền cụ thể phải trả phụ thuộc vào thời hạn hợp đồng mà người lao động thực hiện tại Nhật Bản. Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những thị trường, những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giới.

 

Đơn hàng đi Nhật 1 năm hay 3 năm: Chi phí đi Nhật 1 năm chỉ bằng 1/3 chi phí đi xkld Nhật 3 năm Tiền môi giới không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng mới.

 1. Chi phí đặt cọc chống trốn

Từ năm 2016 trở về trước các bạn thực tập sinh phải đặt cọc chống trốn số tiền từ 2000 – 3000 $ tùy từng đơn hàng để có thể sang Nhật Bản làm việc.

Nhưng từ năm 2017 chi phí đặt cọc chống trốn đã được bỏ theo qui định của Bộ Lao động thương binh xã hội. Bộ quản lý nghiêm ngặt về qui định này và điều này giúp cho người lao động giảm được từ 40-60 triệu chi phí tham gia đi Nhật.

 1. Chi phí dành cho đơn hàng hợp đồng 1 năm

Đối với các đơn hàng 1 năm do thời hạn hợp đồng ngắn hơn nên mức chi phí để tham gia đi cũng sẽ thấp bằng khoảng 1/3 các đơn hàng 3 năm. Tuy nhiên, do qui định nghiêm ngặt nên những yêu cần như khám sức khỏe, đào tạo sau trúng tuyển hay visa, dịch thuật hồ sơ vẫn phải làm như những đơn hàng hợp đồng 3 năm.
Chi phí cho đơn hàng 1 năm dao động trong khoảng 40 – 70tr VNĐ.

 1. Chi phí cho các đơn hàng quay lại, đơn hàng visa đặc định Tokutei

Đối với những bạn tham gia theo diện đơn hàng đi lại 2 năm, hay đặc định Tokutei thì có một lợi thế về tiếng. Chính vì vậy khi tham gia những đơn hàng này người lao động chỉ mất chi phí làm hồ sơ, visa giấy tờ, vé máy bay. Chi phí cũng sẽ thấp hơn rất nhiều các đơn hàng đi mới.

 1. Chi phí cho đơn hàng điều dưỡng

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề mới không kém. Trong 2 năm trở lại đây Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam đã bắt tay thông qua chương trình đưa thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản theo ngành nghề visa điều dưỡng.
Đối với hệ điều dưỡng đều yêu cầu các bạn có chứng chỉ từ trung cấp trở lên về công việc điều dưỡng. Và yêu cầu trước khi xuất cảnh đều phải đạt trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên.


Chi phí khi tham gia cho đơn hàng điều dưỡng cũng được nhà nước Việt Nam giới hạn trong khoảng 3600$ và được miễn phí chi phí đào tạo sau trúng tuyển.

Trên đây là toàn bộ chi phí tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động nhật bản 2020, hi vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn.

 

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of