Thông tin xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020 người lao động cần biết

Xuất khẩu lao đông Nhật Bản – cách gọi khác của chướng trình thực tập sinh kỹ năng  Nhật Bản – là chương trình được Chính phủ Nhật bản cấp phép cho các đơn vị phái cử lao động Việt Nam ( được Bộ LĐ TB và XH cho phép làm XKLĐ ) hợp tác với các nghiệp đoàn Nhật Bản nhằm đào tạo và cung ứng lao động cho các xí nghiệp Nhật có nhu cầu sử dụng lao động.\

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Đặc điểm của người lao động Việt là thường tin cậy vào môi giới hay thông qua những người đã đi rồi để quyết định đi Xuất khẩu lao động sang Nhật nên nhiều khi sẽ không có đầy đủ thông tin để lựa chọn chương trình hay công việc phù hợp với bản thân. Chính vì sự thiếu hiểu biết nên người lao động rất dễ có quyết định sai lầm, phó thác vào môi giới thiếu tin cậy để dẫn đến chi phí đội lên cao hơn nhiều so với chi phí thực tế, công việc không phù hợp thậm chí tiền mất tật mang và dù bỏ rất nhiều thời gian nhưng vẫn không thể đi được. Dưới đây là một số thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 mà người lao động nên nắm được để chủ động:

★ Đi XKLD Nhật Bản làm TTS và TNS là 2 chương trình khác nhau, đúng hay sai?

Bản chất chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản và thực tập sinh Nhật Bản là một. Những năm trước chương trình thực tập sinh được gọi là chương trình tu nghiệp sinh. Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản ra đời với mong muốn đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho các nước đang phát triển như một sự giúp đỡ từ phía Nhật Bản. Nhưng thực chất hiện nay ai cũng hiểu đó là chương  trình xuất khẩu lao động với nguồn lao động giá rẻ đến từ các nước kém phát triển sang Nhật làm việc.

★ Thu nhập từ làm thêm, tăng ca là thu nhập chính hay phụ?

Mỗi năm, số giờ làm việc của người lao động là khoảng 1.920 – 2.064 h, được quy định trong hợp đồng lao động / thực tập đã ký trước khi xuất cảnh. Tức là trung bình mỗi tháng người lao động phải làm bình quân là 20 đến 21,5 ngày/tháng, 8 tiếng/ngày. Nếu làm ngoài giờ quy định và ngày nghỉ thì được tính là làm thêm tăng ca, và đây là một khoản tiền lớn tùy theo số giờ làm thêm. Lương làm thêm tùy theo thời điểm và tính chất sẽ được nhân với hệ số khá cao so với lương cơ bản theo giờ đã ký. Thu nhập từ làm thêm có thể lên đến 15 man/tháng

★ Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có dễ dàng như các nước khác không?

Do quy định chặt chẽ của chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản, người lao động phải trải qua quá trình học tiếng, sàng lọc, đào tạo tiếng và kỹ năng, định hướng khá chặt chẽ trước khi xuất cảnh. Để có được cơ hội đi Nhật Bản làm việc người lao động phải trải qua rất nhiều khó khăn, trong đó có hai khó khăn lớn nhất là chi phí tài chính và khoảng thời gian dài học tiếng Nhật trước khi làm thủ tục nhập cảnh. Đi XKLD Đài Loan , Trung Đông thủ tục khá nhanh gọn vài tháng vài tuần là đi được còn đi Nhật có thể tới 5-8 tháng.

★ Đi lao động Nhật Bản bạn có thể đạt được những gì ngoài tiền?

Nhắc đến thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản ai cũng nghĩ đến thu nhập tốt, ổn định, nhắc đến mặt trái là việc phí đi cao, thời gian đi lâu. Tuy nhiên ngoài mức lương cao thì điều mà người lao động có được đó là: Điều kiện sinh hoạt, ăn ở, đi lại, tiếp thu được phong cách lao động và kỹ năng từ một nước phát triển như Nhật, học được nghề và tiếp cận khoa học công nghệ và đặc biệt là nhiều cơ hội làm việc tại các xí nghiệp nước ngoài khi trở về nước.

★ Đi XKLD Nhật Bản có cần đóng tiền cọc chống trốn hay không?

Hiện nay, theo quy định từ chính phủ Nhật Bản, Người lao động không cần đóng khoản tiền cọc chống trốn trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trong trường hợp các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản đưa ra yêu cầu lao động phải đóng cọc trống trốn, người lao động nên cân nhắc vì đây có thể là công ty lừa đảo.

★ Mới học hết cấp 2có thể xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Về cơ bản, chương trình thực tập sinh Nhật Bản đòi hỏi trình độ văn hóa PTTH 3 trở lên, nhưng yêu cầu này chủ yếu do các công ty tiếp nhận của Nhật Bản đưa ra (tức nhà tuyển dụng, xí nghiệp tiếp nhận tu nghiệp sinh, thực tập sinh). Trong những năm gần đây, do nhu cầu tiếp nhận lao động tăng cao nhằm đáp ứng nguồn lao động làm việc trong các ngành nghề xây dựng, dệt may và nông nghiệp, thợ xây trát, sơn, hàn xì tay nghề cao…các xí nghiệp Nhật Bản tiếp nhận lao động có thể nhận các bạn lao động Việt Nam đã tốt nghiệp PTCS.

★ Đi XKLD Nhật Bản có thể lựa chọn công việc

Có tới 77 ngành nghề tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản và các đơn hang tuyển chọn thì rất nhiều hàng tháng. Vì vậy người lao động có thể tự do lựa chọn ngành nghề mà mình cảm thấy phù hợp cũng như định hướng của bản thân. Tuy nhiên có một số ngành nghề do đặc thù công việc sẽ ít người muốn dự tuyển và ngược lại. Người lao động cần cân nhắc khả năng của bản thân để có thể chọn nghề phù hợp để có thể đi nhanh, làm đúng nghề.

★ Mới 18 tuổicó đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Bởi nhu cầu tuyển dụng số lương lớn người lao động nên hiện tại phía nghiệp đoàn nhật bản tuyển dụng nhiều ứng viên ở tuổi 18 với các ngành nghề xây dựng chống thấm, chăn nuôi bò sữa, lát gạch, lắp ráp điện tử…. Tuy nhiên tuổi 18 thì khó đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hơn bởi lý do chính là độ tuổi 18 khó xin visa, đặc biệt những ứng viên vừa tốt nghiệp cấp 3. Do thủ tục xin visa, tư cách lưu trú cần khoảng thời gian làm việc từ 6 tháng đến 1 năm.

★ Từng có tiền án tiền sự  thi tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Theo Điều 21 Nghị Định Số: 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 08 năm 2007 quy định về điều kiện xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam theo đó người lao động có tiền án tiền sự nhưng đã hoàn thành xong bản án và không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh thì có thể đăng ký tham gia chương trình đi lao động tại Nhật.

★ Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là chương trình chỉ được tham gia 1 lần duy nhất hay được đi lại lần 2?

Từ ngày 01-11-2017 Thời hạn làm việc của thực tập sinh đã được kéo dài lên 5 năm so với trước đây là 3 năm. Nhật Bản cũng mở thêm nhiều ngành nghề, lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong thời gian tới bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm và điều dưỡng/ hộ lý. Ngoài ra từ tháng 4/2019 diện Visa kỹ năng đặc định mới được chính phủ Nhật Bản ban hành, theo đó người lao động / thực tập sinh đã hoàn thành hợp đồng thực tập kỹ năng lần 1 hoàn toàn có thể đăng ký quay trở lại Nhật Bản làm việc nhiều lần tiếp theo.

Tham khảo thêm : Visa kỹ năng đặc định – Tokutei

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of