Thực tập sinh Nhật Bản là gì ?

Dưới sự tác động của chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, nhằm thúc đẩy mối quan hệ, giúp đỡ hỗ trợ nhau cùng phát triển. Trong đó có chương trình kỹ thuật đào tạo thực tập sinh Nhật Bản. Nhưng cũng có thể do công tác tuyên truyền chưa tốt nên các bạn chỉ hiểu nghĩa là đi xuất khẩu lao động còn về bản chất thì chưa rõ. Chúng tôi sẽ giải đáp rõ ràng cho các bạn , Vì sao người đi xuất khẩu lao động ở Nhật lại gọi là thực tập sinh Nhật Bản ?

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

1. Thực tập sinh Nhật Bản là gì ?

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của thực tập sinh, thực tập sinh là gì?

Theo từ điển tiếng việt định nghĩa:

Thực tập sinh người được cử đi làm việc ở các cơ quan nước ngoài nghiên cứu, các trường đại học  để trau dồi thêm về kiến thức nghiệp vụ chuyên môn, cử thực tập sinh ra nước ngoài.

Vậy thực tập sinh Nhật Bản là gì ?

Thực tập sinh Nhật Bản hay còn gọi là Chương trình kỹ thuật đào tạo Thực tập sinh Nhật bản. Chế độ thực tập kỹ năng cho người nước ngoài là một cơ chế đào tạo kỹ năng về nghề nghiệp cho những người lao động nước ngoài từ 16 đến 50 tuổi tại các doanh nghiệp Nhật Bản với tư cách là những thực tập sinh kỹ năng, giúp họ vận dụng thuần thục các kỹ năng đã được học vào thực tiễn để sau khi về nước, họ có thể vận dụng được những kiến thức và kỹ năng đã học và thực hành này vào giúp cho sự phát triển kinh tế và công nghiệp của đất nước mình.

Thời gian thực tập sinh tại Nhật Bản được qui định là 3 năm hoặc là 1 năm tùy vào ngành nghề công việc mà thực tập sinh kỹ năng thực tập tại Nhật Bản.

Nhìn qua thì chúng ta có thể thấy được hình thức giống như xuất khẩu lao động nhưng nó mang tầm nhìn chiến lược và ý nghĩa cao hơn nhiều.

2. Mục đích của thực tập sinh Nhật Bản

Với  mong muốn đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho các nước đang phát triển. Mặt khác, giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản thúc đẩy sự năng động hoá, quốc tế hoá trong hoạt động sản xuất của mình. Sau khi kết thúc thời gian học tập và làm việc tại các nghiệp đoàn, công ty, xí nghiệp tiếp nhận của Nhật Bản thực tập sinh sẽ trở về nước và sử dụng những kỹ thuật, kỹ năng làm việc, khoa học kĩ thuật, công nghệ sản xuất đã được học trong thời gian tu nghiệp để áp dụng vào công việc và cuộc sống của TTS khi trở về nước, giúp cho nền công nghiệp của đất nước mình được phát triển.

3. Hình thức tiếp nhận và thời hạn thực tập sinh kĩ năng

Việc tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng được chia làm 2 hình thức là Hình thức đoàn thể tiếp nhận và Hình thức doanh nghiệp tự tiếp nhận:

–          Hình thức đoàn thể tiếp nhận: tức hình thức các đoàn thể tiếp nhận của Nhật Bản tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng thông qua cơ quan phái cử nước ngoài.

–          Hình thức doanh nghiệp tự tiếp nhận: tức là doanh nghiệp Nhật Bản không thông qua các nghiệp đoàn quản lý mà tự tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng.

Thời hạn thực tập sinh kĩ năng thường là 1 năm hoặc 3 năm. Tùy theo yêu cầu của mỗi công ty, mỗi ngành nghề mà thời hạn thự tập kĩ năng của công ty cũng khác nhau. Nhưng hiện nay, thời hạn thực tập 3 năm đang trở nên phổ biến hơn.

4. Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì ? Tu nghiệp sinh Nhật Bản và thực tập sinh Nhật Bản khác nhau như thế nào ?

Tu nghiệp sinh là một chương trình được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ và tạo điều kiện để các lao động ở các nước khác có cơ hội làm việc tại Nhật Bản trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Tu Nghiệp Sinh sẽ vừa học vừa làm việc ở Nhật Bản với thời gian là 3 năm.

Tu nghiệp sinh Nhật bản thường được sử dụng vào thời điểm trước năm 2012 khi nói về chương trình hỗ trợ lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản hay người lao động hay gọi là xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Nếu xét về hình thức, mục đích, ý nghĩa của chương trình này thì tu nghiệp sinh Nhật Bản là tên gọi khác của thực tập sinh Nhật bản. Vậy Thực tập sinh và tu nghiệp sinh khác nhau như thế nào ?

Tính từ thời điểm năm 2012, các công ty đào tạo nhân lực có chức năng đưa người lao động sang làm việc tại Nhật Bản đều thay đổi chương trình đi “Tu nghiệp sinh” thành chương trình “Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản“. Bởi vì chương trình Tu nghiệp sinh có thời gian học tập dài hơn và mức lương cơ bản của tu nghiệp sinh đến năm thứ 2 học viên mới nhận được. Ngược lại đối với chương trình thực tập sinh, theo quy định Nhật Bản ngay từ tháng thứ 2 học viên đã có thể nhận trợ cấp theo luật lao động Nhật Bản. Sự thay đổi này sẽ giúp cho những thực tập sinh Nhật Bản nhận được nhiều quyền lợi hơn từ chương trình này.

5. Lợi ích của chương trình Thực tập sinh Nhật Bản ?

– Thực tập sinh được nâng cao trình độ của bản thân, tự trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm khi làm việc tại các doanh nghiệp Nhật bản.

– Thực tập sinh sẽ có cơ hội tiếp xúc với nền khoa học kĩ thuật tiên tiến, những kiến thức mới từ đất nước Nhật Bản phát triển, được nâng cao năng lực nghề nghiệp của mình và đóng góp cho sự phát triển của các ngành công nghiệp và các công ty thông qua việc sử dụng các kỹ năng có được của họ sau khi trở về đất nước .

– Thực tập sinh được đào tạo tiếng Nhật, hoc hỏi  nền văn hóa Nhật Bản cũng như cách làm việc khoa học, kỉ luật từ đất nước mặt trời mọc.

– Có thu nhập ổn định, ngoài ra còn có cơ hội làm thêm nhiều để nâng cao thu nhập của bản thân.

– Chính sách an sinh xã hội, bảo hộ lao động tốt. Nhật Bản là đất nước rất coi trọng an toàn lao động, ngoài ra các chế độ bảo hiểm, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động của Nhật Bản cũng nghiêm ngặt, luôn luôn đưa quyền lợi và sự an toàn cho người lao động lên hàng đầu.

– Sau khi hoàn thành chương trình thực tập sinh Nhật Bản, cơ hội mở ra cho thực tập sinh để lựa chọn cho mình một công việc tốt, có thu nhập cao và tiếp tục gắn bó với các doanh nghiệp Nhật Bản.

 

Thực tập sinh Nhật Bản là một trong những hình thức thực tập giúp bản thân thực tập sinh nâng cao được trình độ của bản thân, vừa tìm kiếm được nguồn thu nhập ổn định lại được tiếp xúc với khoa học công nghệ tiên tiến hiện đại, nền văn hóa tuyệt vời. Ở thời điểm hiện tại kinh tế Nhật Bản đang ở trong giai đoạn phục hồi, tỉ giá đồng yên thấp so với trước đây. Nhưng Nhật Bản vẫn là vùng đất hứa cho những người muốn học hỏi và phát triển bản thân. Bạn phân vân về lí do ? Hãy tự tìm kiếm cho mình lí do thuyết phục nhất. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn. Lí do vì sao nên chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản ?

 

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of