Visa đặc định – Tokutei là gì ?

Tháng 4/2019 , Nhật Bản sẽ bổ sung them một loại tư cách lưu trú mới dành cho người nước ngoài có tên gọi là kỹ năng đặc định hay còn gọi là Visa đặc định. Với sự ra đời của loại visa mới này, lao động nước ngoài sẽ được phép thực hiện các công việc mà trước nay chưa được phép hoặc bị hạn chế trong việc tiếp nhận lao động.

Tokutei - Visa kỹ năng đặc định là gì?
Cùng tìm hiểu về visa kỹ năng đặc định Tokutei

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Vì loại hình visa này quá mới, nên rất nhiều người không hiểu cũng như bị nhầm lẫn với visa lao động hay visa kỹ sư. Vậy, hãy cùng tìm hiểu kỹ về loại hình visa mới này .

Visa đặc định là gì?

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân sự, từ tháng 6/2018 chính phủ Nhật đã chính thức thông qua luật mới cho phép các doanh nghiệp Nhật tiếp nhận lao động nước ngoài theo diện visa mới có tên gọi là visa kỹ năng đặc định. So với visa lao động thì visa mới này có phạm vi nghành nghề được tiếp nhận visa rộng hơn và các yêu cầu về bằng cấp , chuyên môn cũng nới lỏng hơn.

Visa đặc định được chia thành 2 loại: Loại visa đặc định số 1 và Visa đặc định số 2

Visa kỹ năng đặc định loại 1

Với loại 1 có 14 nghành nghề được phép tiếp nhận lao động bao gồm :

 1. Xây dựng
 2. Nghành đóng tàu, hang hải
 3. Nghành bảo dưỡng, sửa chữa oto
 4. Nghành hang không
 5. Nghành khách sạn
 6. Nghành hộ lý
 7. Vệ sinh các toà nhà
 8. Nông nghiệp
 9. Ngư nghiệp
 10. Nghành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống
 11. Nghành dịch vụ ăn uống
 12. Nghành công nghiệp vật liệu
 13. Nghành chế tạo máy
 14. Nghành điện – điện tử

Tiêu chuẩn tiếp nhận của Visa đặc định loại 1 này chính là những kỹ năng cần tới kinh nghiệp thực tiễn trong một khoảng thời gian nhất định, giúp người lao động có thể làm việc ngay khi sang Nhật Bản mà không cần phải đào tạo.

Nói cách khác, đây chính là loại hình dành cho các bạn đã tham gia chương trình đi lao động tại Nhật.

Visa đặc định loại 2

Các nghành nghề được phép tiếp nhận của loại hình 2 này rất hạn chế :

 1. Xây dựng
 2. Nghành đóng tàu, hang hải

Với loại visa này , yêu cầu là lao động có tay nghề cao, tay nghề thuần thục. Phần kĩ năng này là do lao động có kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Và tay nghê,f kỹ năng phải tương đương hoặc thậm chí cao hơn các lao động nước ngoài đang làm việc trong cùng nghành với visa kỹ thuật.

Tuy nhiên, do nghành nghề cấp visa ít và yêu cầu cao nên về chế độ đãi ngộ của loại hình này sẽ cao hơn so với loại 1.

Về lý thuyết, các lao động sau khi kết thúc visa loại 1 hoàn toàn có thể tiếp tục ở lại Nhật theo visa loại 2 nếu thi đỗ kì thi được bộ pháp vụ quy định. Tuy nhiên, phải là nghành nghề thuộc 2 nghành nghề được quy định ở loại 2.

Sự khác nhau giữa visa đặc định loại 1 và loại 2

Với 2 loại visa này điểm khác biệt lớn nhất chính là thời gian lưu trú tại Nhật Bản.

Cụ thể: Visa đặc định loại 1 chỉ được lưu trú lại Nhật tối đa 5 năm, thì visa đặc định loại 2 cho phép gia hạn không giới hạn số lần. Tức là người đi visa đặc định loại 2 hoàn toàn có thể xin vĩnh trú ở lại Nhật lâu dài cho tới tuổi tuổi nghỉ hưu, và có thể đón gia đình sang Nhật sống cùng.

Với phạm vi đón sang chỉ có thể là vợ/ chồng và con cái. Không được phép đón bố mẹ hoặc anh chị em sang cùng.

 

Sự khác nhau giữa visa tu nghiệp và visa kỹ năng đặc định

Chúng ta sẽ có một bảng so sánh về sự khác nhau giữa 2 loại visa như sau

Sự khác nhau

Visa tu nghiệp

Visa Đặc Định

Mục đích Thực tập sinh sang Nhật để học hỏi về kỹ thuật tiên tiến về áp dụng cho nền kinh tế nước nhà Giải quyết nhu cầu thiếu hụt lao động của nền kinh tế Nhật Bản
Quốc tịch của lao động Hạn chế chỉ trong 15 quốc gia được cấp phép Về nguyên tắc là tiếp nhận tự do (ngoài trừ 1 vài nước đã bị cấm như Iran…)
Các bên liên quan Gồm 5 bạn : Người lao động – công ty tiếp nhận – công ty môi giới XKLĐ – Nghiệp đoàn – Cơ quan hỗ trợ thực tập kỹ năng Đơn giản chỉ có 2 bên : Người lao động và công ty sử dụng lao động.

Khả năng chuyển đổi từ Visa thực tập sinh sang visa đặc định

Visa đặc định loại 1: Đối với TTS thuộc 14 nghành nghề, để xin được visa đặc định loại 1 thì cần trải qua các kỳ thi hang năm. Có nghĩa là kỹ năng loại 1 không lien quan gì tới chế độ thực tập sinh kỹ năng, chỉ cần thoả mãn 2 điều kiện dưới đây thì dù từng đi Nhật dưới dạng thực tập sinh hay không cũng đều có thể sang Nhật dưới dạng visa kỹ năng đặc định :

 • Có khả năng tiếng Nhạt ở mức hội thoại thong thường, đủ để sinh hoạt (N4).
 • Đỗ kỳ thi kiểm tra kiến thức và kinh nghiệm được quy định.

Tuy nhiên, các bạn đã hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm thì không cần tham gia kì thi trên vẫn có được công nhận là đủ năng lực tiếp Nhật và các kĩ năng, kinh nghiệm cơ bản để xin visa đặc định loại 1.

Visa đặc định loại 2 :Đối với 2 nghành nghề có thể xin visa đặc định loại 2 thì cần trải qua kỳ this au khi kết thúc visa loại 1 và chuyển sang visa loại 2. Tuy nhiên, về hình thức cũng như quy định cụ thể cho loại 2 này thì chưa được công bố.

Vì đây là một chương trình rất mới nên trong quá trình triển khai sẽ có rất nhiều thắc mắc. Các bạn đang quan tâm đến chương trình vui long inbox page của chúng tôi hoặc zalo hotline để tìm hiểu kỹ hơn về chương trình này.

Cần tư vấn thông tin, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất!

098.345.8808098.345.8808 0986.894.3090986.894.309 098.10234.08098.10234.08

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of